Sử dụng tâm sen như thế nào giúp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả?Mất ngủ ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nghiêm trọng hơn nếu mất ngủ kéo dài sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe như trầm cảm, suy giảm khả năng nhận thức.

Công dụng chữa bệnh mất ngủ của tâm sen

Tâm sen chữa bệnh được đông y gọi là liên tâm, có tác dụng thanh tâm, hạ huyết áp, giải nhiệt, ổn định thần kinh. Đặc biệt là chữa các vấn đề liên quan đến giấc ngủ rất hiệu quả. Theo nghiên cứu khoa học tâm sen có tác dụng bổ tim, chống rối loạn nhịp tim, giúp hạ huyết áp, chống oxy hóa, cải thiện tình trạng thiếu máu. Do trong tâm sen có rất nhiều hợp chất có tác dụng rất lớn đến việc ổn định thần kinh, an thần, dễ ngủ nên được các Danh y sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh mất ngủ.

Phương pháp dùng tâm sen trị mất ngủ

Trà tâm sen

Cần phải sao khô tâm sen trước khi dùng để loại bỏ các độc tố bên trong nó. Tâm sen đem rửa sạch, hãm cùng nước sôi đựng trong bình kín, sau 15 phút khi tim sen chìm xuống đáy bình là có thể sử dụng được, bạn có thể uống thay trà hàng ngày sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn nên uống chúng nhiều hơn vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Bạn sử dụng cách này 1 tuần trở ra là bắt đầu có kết quả, trà tâm sen giúp an thần, dễ ngủ hơn. Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm tình trạng thiếu máu, cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành.
Một vài lưu ý cho bạn là tâm sen có tính lạnh nên những ngày bạn bị rối loạn tiêu hóa hay đi ngoài phân lỏng thì không nên dùng tâm sen, bệnh tình ổn định là bạn có thể sử dụng bình thường.

Món ăn từ tâm sen 

Ngoài việc sử dụng trà tâm sen người ta cũng có thể dùng tâm sen chế biến thành món ăn bài thuốc ngon chữa bệnh hiệu quả. Cách thực hiện như sau.
Chuẩn bị 100g gạo tẻ và 5g tâm sen. Cho tất cả các loại nguyên liệu đem nấu thành cháo, khi cháo nhừ thì cho thêm chút đường phèn vào. Món này giúp cơ thể thanh nhiệt, an thần và dễ đi vào giấc ngủ, người suy nhược, huyết áp cao, đau đầu chóng mặt, táo bón kéo dài… cũng nên sử dụng hiệu quả.

Thuốc từ tâm sen

Ngoài hai cách trên, còn có một số bài thuốc uống từ tâm sen khác cũng có công dụng chữa khỏi bệnh mất ngủ hiệu quả.
Bài thuốc 1: Thành phần bao gồm tâm sen 8g, hoè hoa 12g, sinh thảo quyết minh 20g. Tất cả đem sắc uống hằng ngày.
Bài thuốc 2: Thành phần gồm tâm sen 10g, hoa nhài 10g, hạt muồng 12g sao đen. Đem các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày một thang, chia thành 3 lần, uống từ 3-5 ngày liên tục.

Bài thuốc 3: Thành phần gồm củ mài sao vàng 20g, hạt sen để cả tim sao 20g, long nhãn 10g, áo nhân sao 10 g, lá dâu 10g, bá tử nhân 10 g, lá vông 10 g. Tất cả đem sắc uống hằng ngày, bài thuốc y học cổ truyền này chữa chứng mất ngủ hay mơ, dễ tỉnh giấc, hay quên, tinh thần rối loạn.

Kinh nghiệm sau khi sử dụng tâm sen chữa mất ngủ.

Sau khi đã sử dụng các cách trên để điều trị bệnh mất ngủ và tìm hiểu thêm các thông tin về tác dụng của tâm sen, mình nhận thấy những cách này thực sự có hiệu quả nhưng cũng có những hạn chế nhất định như:
Nếu lạm dụng tim sen lâu dài, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý ở độ tuổi trẻ.
Độ tuổi thích hợp sử dụng tâm sen là từ 22 tuổi trở nên, uống khoảng 1kg là đủ hoặc uống đến khi nào bạn ngủ được thì thôi. Tâm sen tính lạnh nên những người tỳ vị hư yếu, hay rối loạn tiêu hóa, đi lỏng không được dùng.
Lưu ý tâm sen có tính lạnh, những người tỳ vị bị hư yếu, rối loạn tiêu hoá hay đi ngoài lỏng thì không nên dùng. Bạn có thể xem thêm cách chữa chứng mất ngủ kinh niên bằng thuốc nam để có thêm nhiều lựa chọn cho việc điều trị bệnh mất ngủ.

Nguồn: https://docuquangphat.com/

Xem thêm bài viết khác: https://docuquangphat.com/meo-vat/

4 thoughts on “Sử dụng tâm sen như thế nào giúp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *