Hiếm có nước nào 'quân đội làm kinh tế' như VNKinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hoa Kỳ và các khách mời của Bàn tròn Thứ Năm từ Việt Nam hôm 06/7/2017 bình luận về chủ trương kết hợp làm kinh tế với quốc phòng của quân đội Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa trả lời câu hỏi về việc quân độ Mỹ có làm kinh tế không? Nếu có, làm gì và như thế nào? Ai hưởng lợi từ các hợp đồng sản xuất, bán vũ khí trị giá hàng tỷ đô-la trở lên?

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas – Singapore) chia sẻ kinh nghiệm về quân đội và quốc phòng ở các nước Đông Nam Á và một số quốc gia láng giềng của Việt Nam, trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc v.v…

Ông khẳng định không đâu mà quân đội ‘làm kinh tế’ và ‘kinh doanh’ như ở Việt Nam.

Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A, người từng có thời gian là sỹ quan trong quân đội Việt Nam và tu nghiệp ở Hungary, chia sẻ nguyên lý chung về cải cách trong lĩnh vực này ở các quốc gia phát triển, ông cũng đề cập giải pháp với vấn đề.

PGS. TS Phạm Quý Thọ từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam bình luận về thực chất vấn đề kết hợp quốc phòng – kinh tế của quân đội Việt Nam qua các thảo luận vừa qua và đang diễn ra tại Việt Nam, từ góc độ nhà phân tích chính sách công.

Nhà báo tự do Trần Tiến Đức, nhà quan sát xã hội dân sự và chính trị, xã hội Việt Nam, so sánh, bình luận các ý kiến của giới chức quân sự Việt Nam, trong đó có hai Thứ trưởng Quốc phòng là Tướng Lê Chiêm vàTướng Trần Đơn, cũng như ý kiến của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN.

Ông Trần Tiến Đức, nguyên Vụ trưởng một Ủy ban của Chính phủ Việt Nam, cũng bình luận về mật độ các bài viết được cho là ủng hộ quân đội tiếp tục làm kinh tế, kinh doanh trên báo Quân đội Nhân dân của Việt Nam và bình luận về việc liệu đang có khác biệt, mâu thuẫn hay xung đột quan điểm, lợi ích trong giới chức lãnh đạo đảng, chính quyền và quân đội Việt Nam xung quanh vấn đề trên hay không.

Nguồn: https://docuquangphat.com/

Xem thêm bài viết khác: https://docuquangphat.com/tai-chinh/

44 thoughts on “Hiếm có nước nào 'quân đội làm kinh tế' như VN

 1. quan doi vn lam kinh te, theo nghia ngam cua no,la dang muon chia phan ban nuoc cua dang de bao ve cai dang nay,

 2. Khong nen de QD lam kinh te. Rat hiem nuoc nao QD tham gia lam kte. Lam sao tap trung hoan toanchien dau duoc trong khi do la nhiem vu chinh. Neus de lam kt thi khong tranh duoc nay sinh tieu cuc vi lien quan den tai chinh. Theo toi nen cham dut lam kinh te de tap trung nhiem vu QP- mot nhiem vuj rat trong yeu, bao ve dat nuoc.

 3. Mấy ô bình luận dốt bỏ mẹ thời phong kiến việt nam đã có chính sách ngụ binh ư nông.đéo chịu đọc lịch sử mà cứ đi phán bừa

 4. Mấy thằng đu càng tụt quần cứ hay thích quay lại chỉ bảo VN phải làm thế này thế kia. Phải biết đặt mình nằm đâu đi mấy ông.

 5. Mmķķmmķkkķmmmmmķimmķķmmķmkķmmķ.immmjmkmkm.immmmm.imkm
  Mmmmmmmk k k k k kk k k k kk kk k k k k k k.k k k k k k k k k k k k k, k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k.k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k k mmmkiimm j k jiiimQw?pmmmmmmmmpmlmm

 6. Quân đôi phải kĩ lăng.thì môi trường nào cũng sống đc.kg như quân đôi vnch.và quân mỹ.chỉ như con heo.đâm ra thua tụt quần.bỏ chạy

 7. Quân đội khi còn quản lý tù thì còn sản xuất nông nghiệp,khi chỉ còn lính nghĩa vụ thì tìm mấy việc "nước lã vã nên hồ" như viễn thông,dịch vụ,kinh doanh vốn… có vẻ như họ thích an nhàn hơn lúc nào hết,và thực tế luôn chứng minh rằng khi nắm kho tiền thì túi tham luôn thủng đáy.

 8. Còn cộng sản việt nam để quân đội là kinh tế..
  Kiểu gì cũng tham sân si..
  Và đối đầu thương mại kiểu gì cũng sử dụng lợi thế
  Sao có tính thị trường được))

 9. Chuỗi logic chính trị
  Quân sự an ninh vv..
  Ở việt nam…
  Còn cộng sản chỉ mất thời gian tranh luận…
  Và núc nào cũng bất bình chéo ngoe..
  Để nuôi một số tổ chức chính trị xã hội ăn không ngồi rồi hưởng lương hưởng lợi ích quyền lực để hội họp tao lao có chuyện để nói))

 10. Chính trị cộng sản việt nam là cái loại chính trị mò cua bắt ốc…
  Nói về mặt tích cực thì…
  Tướng tá quân đội cộng sản việt nam nhiều nhất thế giới..
  Chưa nói đến bao quân nhân…
  Còn cái đám tay sai bù nhìn cộng sản việt nam thì nó cứ tâng bốc thúc đẩy danh lợi, để mua quan bán chức
  Số lượng thì có
  Chất lượng thì không))
  Không làm kinh tế nấy gì mà ăn để phục vụ quân sự và đảng cộng sản việt nam….
  Còn nói đến tiêu cực với thằng trung cộng và đám tay sai bù nhìn cộng sản việt nam…
  Càng nhiều tướng dởm binh tàn…
  Càng dễ kích cầu thổi phồng phi thương mại trên mọi lĩnh vực ở ngành quân đội))

 11. Hiếm có thằng nào như nhà kinh tế gia nghĩa lại làm youtube và phản động để kiếm sống

 12. Qdoi thời bình k tang gia san xuất lấy gì ăn. K làm kt thì nghèo doi mãi. Ai lo nghien cuu kỹ thuật thì cu lo.huấn luyện thì vẫn huan luyện. Ong lai nói là lạc hậu. Có ông lạc hậu thì có.

 13. Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam ở Quảng Ninh cũng rất nhiều đơn vị quân đội khai thác than, nhưng mới gần đây họ biến đâu mất hết, nhiều Doanh trại bị rỡ bỏ,,!? Nhìn tổng thể VN như một mớ bòng bong

 14. 3// đu càng vong nô mà đòi bàn chuyện quân đội quốc phòng mà đã đánh đổ chính bọn chúng phải đu cang vong nô

 15. Trong kháng chiến chống pháp mỹ tàu, qđndvn vẫn làm kt vẫn chiến thắng đó sao!? Bọn chống đảng nói ai tin!?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *