Dubai vì sao lại giàu có? | Trí Thức VNDubai ở đâu? Dubai thuộc nước nào? Có phải Dubai giàu nhất thế giới? Vậy thì cuộc sống ở đó như thế nào? Hãy cùng xem video để có câu trả lời nhé !
Dubai (tiếng Ả Rập: دبيّ Dubayy, phát âm tiếng Việt: Đu-bai) là một thành phố và đồng thời là một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập. Trong cả nước, Dubai là tiểu vương quốc có dân số đông nhất và diện tích lớn đứng nhì sau Abu Dhabi.[3] Dubai và Abu Dhabi là hai tiểu vương quốc duy nhất có quyền phủ quyết những vấn đề chủ chốt mang tầm quan trọng quốc gia trong cơ quan lập pháp của đất nước.
Tài liệu xưa nhất được ghi lại có đề cập đến Dubai là vào năm 1095, và dạng định cư đầu tiên dưới hình thức đô thị Dubai xuất hiện từ năm 1799. Dubai được bộ tộc Al Abu Falasa của bộ lạc Bani Yas thành lập chính thức vào đầu thế kỷ thứ XIX. Năm 1892, Vương quốc Anh dự định bảo hộ Dubai nhưng Dubai vẫn nằm dưới quyền cai trị của bộ tộc Al Abu Falasa. Chính vị trí địa lý của Dubai khiến cho vương quốc này giữ vai trò là một trung tâm thương mại quan trọng. Đến đầu thế kỷ XX, Dubai trở thành một cảng chủ chốt. Vào năm 1966, năm dầu khí được phát hiện ra, Dubai và tiểu vương quốc Qatar lập nên một đơn vị tiền tệ mới thay thế đơn vị cũ là đồng Rúp Vịnh Ba Tư. Nền kinh tế dầu khí du nhập vào vương quốc này một lượng nhân công nước ngoài khổng lồ, và nhanh chóng bành trướng thành phố này lên 300% kèm theo việc thu về những lợi nhuận dầu khí quốc tế. Vương quốc Dubai hiện đại đã hình thành sau khi Vương quốc Anh rời khỏi khu vực này vào năm 1971. Vào thời điểm này, Dubai cùng với Abu Dhabi và bốn tiểu vương quốc khác đã tạo nên Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Một năm sau đó, Ras al Khaimah tham gia liên bang này. Riêng Qatar và Bahrain vẫn giữ nền quốc gia độc lập.
Năm 1974, liên minh tiền tệ với Qatar đã giải thể và đồng UAE Dirham của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất được phổ biến trên toàn liên bang. Năm 1979, một khu thương mại tự do được xây dựng xung quanh cảng Jebel Ali, cho phép các công ty nước ngoài nhập khẩu lao động và vốn xuất khẩu không hạn chế. Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990 đã khiến cho thành phố có một tác động tiêu cực về tài chính khi những nhà đầu tư rút tiền và những nhà kinh doanh rút khỏi việc buôn bán. Nhưng sau đó, với sự thay đổi về cơ chế chính trị, thành phố đã phục hồi và dần phát triển mạnh.
Ngày nay, Dubai đã nổi lên như một thành phố toàn cầu và một trung tâm kinh tế. Mặc dù nền kinh tế của Dubai được xây dựng dựa theo khuôn mẫu chung hiện tại của UAE là dựa vào ngành công nghiệp dầu khí, nhưng tương tự như các quốc gia phương Tây khác, mô hình kinh doanh của vương quốc này hiện đang thao túng nền kinh tế, hiệu quả thấy được là doanh thu chính của Dubai chủ yếu là từ du lịch, các dịch vụ tài chính và bất động sản. Gần đây, Dubai đã thu hút sự chú ý của thế giới thông qua các dự án xây dựng đổi mới có tính sáng tạo và những sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa. Sự gia tăng chú ý này đã làm nổi bật lên các vấn đề về quyền lao động và nhân quyền liên quan đến lực lượng lao động chủ yếu đến từ vùng Nam Á và Philippines. Do kết quả của suy thoái kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2010, thị trường bất động sản của Dubai đã trải qua sự suy giảm lớn trong năm 2008 và 2009.
Thành phố biển Dubai được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới, là trung tâm hàng không của khu vực. Ngoài ra còn là một thành phố quốc tế, thể thao, khách sạn, du lịch, triển lãm, tài chính, truyền thông, kinh tế, công nghệ, kiến trúc và xây dựng. Ốc đảo Dubai Silicon là một công viên công nghệ vi điện tử hiện đang được phát triển ở Dubai. Mặc dù phần lớn diện tích trong 7,2 km2 của dự án phục vụ cho thương mại, dự án này vẫn có khu dân cư và cửa hàng bán lẻ. Ốc đảo Dubai Silicon là sở hữu toàn quyền của Chính phủ Dubai, hoạt động như là một khu vực tự do dành cho các công ty chất bán dẫn, vi điện tử và công nghệ cao, cung cấp đầu mối thị phần các thiết bị công nghệ cho thế giới.
Nguồn: vi.wikipedia.org
#dubai #cuocsongodubai #giauco
———–
Kênh Youtube chính thức của báo điện tử online Trí Thức VN -Chuyên cung cấp video tin tức và giải trí – Tuyển chọn và sản xuất những Video, clip từ các nội dung chọn lọc trên trang Trí Thức VN, chủ đề đa dạng: tin tức, văn hóa, đời sống, giáo dục, kiến thức, nhân quyền, giải trí, khoa học.
Website:
———–
Theo Dõi Trí Thức VN Trên Các Mạng Xã Hội
▶ Facebook:
▶ Pinterest:
▶ Google+:
▶ Twitter:
▶ Minds:
———–
Cảm ơn mọi người đã theo dõi kênh!
Hãy nhớ LIKE và SUBSCRIBE ủng hộ kênh ngày một phát triển :
❄❄❄ Trí Thức VN – Kết nối tri thức nhân loại ❄❄❄
———–
© Bản quyền thuộc về Trí Thức VN
© Copyright by Trí Thức VN ☞ Do not Reup

Nguồn: https://docuquangphat.com/

Xem thêm bài viết khác: https://docuquangphat.com/tai-chinh/

20 thoughts on “Dubai vì sao lại giàu có? | Trí Thức VN

 1. VN sau 40 năm có nền tản và hạ tầng sẳn có từ các đế quốc xây dựng ngày càng nghèo và lạc hậu thêm haizz

 2. Hệ thống pháp luật minh bạch quan trọng quá. Thấy các nước tư bản phát triển luôn có điều đó…

 3. Họ đối xử với lao động nước ngoài rất khắc nghiệt, nhất là đối với người gốc Á và Ấn Độ. Dubai chỉ là thiên đường nếu bạn sinh ra là người bản xứ.

 4. Dubai gì đâu nó pia mạnh ấy chứ thực chất chả có mẹ gì nó sắp cạn dầu mỏ rồi. Du lịch ns là sang để câu người thôi thực chất chắc đéo gì bằng việt nam mình.. mình 100 tỷ dân nó có 3 tỷ. Có khéo việt nam vài năm tới còn mạnh hơn cả dubai ý 😊😊😊

 5. Các bạn cứ so sánh với VN ta ,nước mình đâu phải ko có tài nguyên khoáng sản ,chỉ tội xài sang mua đồ đểu với giá hột xoàn trách ai trách chính mình ngu bị lừa gạt hoài mà ko tởn

 6. Còn nhìn lại đất nước vn thì quá tệ hại và đần độn cai tri bởi 1 lũ sâu bọ hút mau.

 7. Ra khỏi thành phố là sa mạc toàn cát, nghĩ đến Việt Nam đất đai màu mỡ, giữa cái nắng 48 độ,nghĩ đến Việt Nam là nơi có khí hậu tuyệt vời nhất, mua hàng mất 5% thuế nghĩ đến người dân mình phải mất hơn 20% ngang Thụy Sĩ, thấy họ đem thức ăn cho chim và mèo hoang ,thì ở Việt Nam con người đầu độc nhau bằng hóa chất, thấy họ to tiếng với nhau thì 5p cảnh sát có mặt, trong khi Việt Nam để các anh hiệp sĩ đường phố phải mất mạng, thấy cái ốp lưng đt,sơn xe ,sơn tường ,sơn máy bay đều có hình nhà lãnh đạo của họ, trong khi hỏi lớp trẻ 2000 tụi nó không biết Việt Nam ai là bí thư, Chủ tịch nước, hay một số bộ trưởng, thật đáng buồn.

 8. Ở VN có cái con cặc..an nhậu là số 1 thế giới, tham nhũng hàng đầu thế giới, tệ nạn nhìu nhất thế giới, thuế cao nhất thế giới …..tóm lại là nghèo hàng đầu thế giới

 9. Nếu VN mà có nguồn lợi lớn từ tài nguyên quốc gia thì VN tôi nghĩ người dân vẫn cứ nghèo chứ không thể giàu vì VN đang nằm dưới sự cai trị của CS .

 10. Việt nam có 100 1000 thuế ăn dọng hết rồi cái j cũng thuế má nước ngoài gặp sợ chết mẹ giám đầu tư đâu. Nếu có thì quan chức cấp cao không đủ nó ăn nó dọng mua nhà lầu xe hơi .có đâu mà tới lo cho dân .vn đồng tiền việt nam bây giờ làm phát 100 nghìn đồng bâu giờ thử hỏi mua được gì và ăn đc gì. Đồng tiền việt nhỏ bé thua cam phuchia . thuế này thế kia gia tăng . đồng lương trả có bao nhiêu rẻ rề rẻ mạc. Bởi vậy nhân tài việc nam đi nước ngoài sống hết . 50 năm 100 và cả 3 thế hệ con cháu cha ông chúng ta chưa đc phát chuyển nổi .

 11. bản tin xạo lìn. không có trữ lượng dầu mỏ lớn lấy cứt mà đòi phát triển. Trước tiên phải là dầu mỏ.ok

 12. Dubai là 1trong 7 tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất – UAE. Là 1quốc gia Quân chủ lập hiến (là chế độ Vua, Hoàng gia thể chế quyền lực cha truyền con nối). Trong 7 Tiểu Vương thì có 2 tiểu vương có nền kinh tế chủ lực là Abu Dhabi(thủ đô của UAE và Dubai trung tâm thương mại lớn nhất khu vực Trung Đông).
  Do thuế quan thấp tạo điều kiện kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài. Lực lượng lao động và nhà đầu tư rất lớn, gần bằng với dân số bản địa.
  Hệ thống Pháp Luật nghiêm minh không có tệ nạn tham nhũng.
  Nền giáo dục miễn phí và hiện đại, tiếng anh được sử dụng thành thạo như tiếng ả rập.
  Hệ thống an sinh xã hội rất tốt.
  Là quốc gia theo Đạo Hồi nên có một số luật rất hà khắc, hạn chế được các tệ nạn xã hội.
  Về cơ bản họ là một quốc gia có lối sống văn minh, không có bất ổn về chính trị. Có nhiều công trình kiến trúc kỷ lục thế giới.
  Có rất nhiều yếu tố để trở thành 1 quốc gia giàu có phát triển như Dubai. Yếu tố chính là con người, đạo đức, tài nguyên…
  Phát triển về đạo đức và lối sống văn minh sẽ kéo theo mọi lĩnh vực đều phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *